1 - Nấu Nấm Linh Chi: Đây là cách tốt nhất được khuyến khích sử dụng vì chiết xuất được tối đa hàm lượng các chất có trong Linh Chi :
Cách chế biến: Cắt lát 10 g nấm Linh Chi và 1 lít nước lạnh vào nồi, đun sôi, để nhỏ lửa trong 20 phút là uống được. Tùy theo sở thích có thể uống nóng hoặc lạnh thay nước uống hàng ngày. Bã Nấm Linh Chi nấu tiếp nước thứ hai như trên.
2 - Ngâm Nấm Linh Chi trong bình giữ nhiệt hoặc bình thủy: Cách này được khuyến khích sử dụng cho những người bận rộn, không có thời gian, bạn chỉ cần bỏ một ít Linh Chi vào bình giữ nhiệt hoặc bình thủy, đậy kín nắp lại. Tới nơi là bạn đã có một bình nấm linh chi thơm ngon, tăng cường sức khỏe cho cả ngày làm việc và học tập.
Cách chế biến: Cho 10g Linh Chi đã cắt lát hoặc xay bột và 1 lít nước sôi vào trong bình thủy, đậy nắp kín trong 60 phút, sau đó có thể dùng từ từ trong ngày, uống hết lại châm thêm nước sôi vào uống cho đến khi nhạt mùi.
3 - Nấm Linh Chi Hãm trà: Cách này thuận tiện và thích hợp dùng để đãi khách đến nhà. Với cách này bạn nên xay Linh Chi thành bột hoặc thái lát nhỏ, để chất trong Linh Chi chiết xuất ra tốt hơn vì nước hãm trong bình trà không nóng như nấu trên bếp hay trong bình giữ nhiệt.
Cách chế biến: Cho 10 g Linh Chi đã xay bột hoặc thái lát cùng 1 lít nước sôi vào trong bình trà, đậy nắp kín trong 10 phút, sau đó rót ra uống từ từ trong ngày. Uống hết lại châm thêm nước sôi vào uống cho đến khi nhạt mùi.
4 - Nấm Linh Chi ngâm rượu uống: Đây cũng là một cách dùng nấm Linh Chi rất hay, vì các chất trong nấm Linh Chi được chiết xuất tối đa trong môi trường etylen, rượu Linh Chi rất thích hợp cho nam giới phải giao tiếp, sử dụng bia rượu nhiều, khi sử dụng rượu nấm Linh Chi thay vì các loại rượu bia khác, sẽ bớt tác hại cho gan của bạn, đồng thời mang lại nhiều tác dụng hữu ích cho sức khỏe của bạn mỗi ngày.
Cách ngâm rượu Linh Chi như sau:
Cách chế biến: Cho 500g linh chi + 50g cam thảo + 50g táo khô + 100ml mật ong + 10 lít rượu trắng vào bình, đậy kín nắp, sau 10 ngày có thể uống được, mỗi ngày uống 1-2 chén con.
Chú ý thêm:
- Nấm Linh Chi được dùng tốt nhất vào buổi sáng lúc bụng đói. Uống nhiều nước làm tăng công hiệu của nấm Linh Chi vì giúp cơ thể thải ra những chất độc.
- Linh Chi có vị đắng nên khi đun có thể cho thêm Cam thảo, Táo tàu, Cỏ ngọt hoặc Atiso sẽ dễ uống hơn mà không làm mất đi dược tính của Linh Chi.
- Khi sử dụng sẽ có triệu chứng đi tiểu nhiều lần (chứng tỏ nấm đã có tác dụng thanh lọc và đào thải chất độc trong cơ thể). Vitamin C cũng được khuyên nên dùng chung với nấm Linh Chi vì nó giúp cơ thể hấp thu mạnh hơn những dược chất hảo hạng có trong Linh Chi. Các nghiên cứu cho thấy sinh tố C biến polysaccarides phức tạp thành những thành phần nhỏ hơn, làm cho cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn.